• Home
  • Blog
  • AROKAYA Wellness Sala เพ ลา เพลิน จ.บุรีรัมย์ เปิดเส้นทางท่องเที่ยวสุขภาพ

AROKAYA Wellness Sala เพ ลา เพลิน จ.บุรีรัมย์ เปิดเส้นทางท่องเที่ยวสุขภาพ

March 31, 2022

ตามรอยอโรคยาศาล เปิดตำนานอารยธรรมอีสานใต้ รับใบจ่ายยาธรรมชาติ เรียนรู้สมุนไพรกัญชา-กัญชง

บุรีรัมย์ (29 มีนาคม 2565) – AROKAYA Wellness Sala (อโรคยา เวลเนส ศาลา) เพ ลา เพลิน จ.บุรีรัมย์ ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานบุรีรัมย์ เปิดตัวเส้นทางท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ จัดทริปย้อนตำนานอโรคยศาล รับใบจ่ายยาธรรมชาติ เปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวเส้นทางสมุนไพร และกัญชา-กัญชง ด้านผู้บริหาร ประณัย สายชมภู เผยคอนเซปต์นำตลาดด้วยตำนานแห่งการรักษาอโรคยาศาล 2 ยุค ชูจุดขายป้องกันก่อนรักษาด้วยศาสตร์ธรรมชาติ พร้อมปั้น AROKAYA Wellness Sala เป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ด้านการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม ผสมผสานเชื่อมโยงการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพและเรียนรู้ ร่วมกับสถานที่ทางประวัติศาสตร์และชุมชน

นายประณัย สายชมภู ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท เพ ลา เพลิน บูติค รีสอร์ท จำกัด เปิดเผยว่า “เส้นทางการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ทาง AROKAYA Wellness Sala เพ ลา เพลิน จ.บุรีรัมย์ ต้องการนำเสนอจุดเด่นของต้นกำเนิดของเรา และพื้นที่ในการเชื่อมโยงตำนานรักษาอโรคยาศาล 2 ยุค จากศาลาไร้โรคในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 สู่ศูนย์สุขภาพองค์รวม AROKAYA Wellness Sala เวลเนสแห่งบุรีรัมย์และกัญชา-กัญชง ทางการแพทย์ ชูจุดขายป้องกันก่อนรักษาด้วยศาสตร์ธรรมชาติและสมุนไพรที่ใช้นวัตกรรมเข้าไปสร้างมาตรฐาน และความปลอดภัยที่นำมาใช้ในการรักษาทั้งแผนไทย แผนจีน แผนปัจจุบัน รวมถึงคลินิกกัญชา และผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่เราพัฒนา

นอกจากการรักษาทางการแพทย์แล้ว ในปีนี้ AROKAYA Wellness Sala ได้มีการเริ่มออกใบจ่ายยาด้วยธรรมชาติผ่านสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในจังหวัด และพื้นที่ใกล้เคียงที่มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ และธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ควบคู่กันไปด้วยร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานบุรีรัมย์ รวมถึงการสนับสนุนเรื่องวัตถุดิบอาหารจากท้องถิ่นที่ปลอดภัย ด้วยความเชื่อที่ว่าอาหารเป็นยา AROKAYA Wellness Sala จึงได้จัดทำเป็น Buriram Food Series ซึ่งถือเป็นจุดแข็งของพื้นที่ และทำให้ทุกภาคส่วนได้มีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรม Wellness และการท่องเที่ยวไปพร้อมกับเราผ่านการดูแลสุขภาพแบบองค์รวมครบทุกมิติทั้งกาย ใจ สังคม และปัญญา ซึ่งคาดว่าหากเข้าสู่สถานการณ์ปกติ จะช่วยฟื้นฟูรายได้ให้ภาคการท่องเที่ยว และชุมชนได้ดีและยั่งยืน”

เส้นทางท่องเที่ยวดังกล่าวจะเชื่อมโยงไปยังอีสานใต้กับอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง อ.เฉลิมพระเกียรติ ปราสาทหินขนาดใหญ่ที่ได้ชื่อว่างดงามที่สุดในประเทศไทย ก่อสร้างในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ตามแบบศิลปะเขมรโบราณ เพื่อสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และยังได้เหงื่อ ได้ออกกำลังกายไปในคราวเดียวกัน ก่อนออกเดินทางไปยังปราสาทเมืองต่ำ ศึกษาร่องรอยของอโรคยศาล ที่เปรียบเสมือนโรงพยาบาลในสมัยพุทธศตวรรษที่ 16 ซึ่งได้มีการใช้สมุนไพรไทยมาปรุงยา และบรรเทาอาการเจ็บป่วย พร้อมเรียนรู้กรรมวิธีการผลิตและออกแบบผ้าหมักโคลนบารายพันปี ด้วยการย้อมสีธรรมชาติจากโคลนที่สะสมอยู่ใต้ท้องบารายมาอย่างยาวนาน และการสานผลิตภัณฑ์ชุมชนจากต้นกก งานหัตถกรรมขึ้นชื่อประจำท้องถิ่น ซึ่งล้วนเป็นกิจกรรมที่ช่วยผ่อนคลายกาย และใจด้วยวิถีชีวิต และอุปกรณ์จากธรรมชาติ

จากนั้นเดินทางมาพักผ่อนที่ AROKAYA Wellness Sala ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากอโรคยาศาล ภายใน เพ ลา เพลิน จ.บุรีรัมย์ สถานที่ที่เพียบพร้อมครบครันทั้งที่พัก ศูนย์สุขภาพ อุทยานการเรียนรู้ ศูนย์เรียนรู้สมุนไพร และกัญชา-กัญชง Medical Grade (เกรดทางการแพทย์) พร้อมเรียนรู้และทำกิจกรรมต่างๆ การชมและศึกษานิทรรศการ มองสาธารณสุขผ่านห้วงเวลา และ เพลินสมุนไพร ใน เพ ลา เพลิน, การเบลนชาสมุนไพร AKAYA ตำรับจักรพรรดิ์ 4 สูตร, การพบแพทย์เพื่อขอรับคำปรึกษาทางด้านสุขภาพ พร้อมเข้ารับการทำหัตถการสุมยาสมุนไพรเพื่อการผ่อนคลาย ด้วยการสูดไอจากการต้มสมุนไพรที่มีส่วนประกอบของน้ำมันหอมระเหยอันเป็น Essential Oil สดๆ จากสมุนไพร ที่บรรเทาอาการคัดจมูกจากหวัด ช่วยให้ระบบทางเดินหายใจโล่ง และปอดแข็งแรง หรือรับหัตถการรักษาอื่นๆ ตามกลุ่มโรค

เพลิดเพลินกับการชมนิทรรศการศิลป์กัญชงไทย The diversity of Hemp เนื่องในวโรกาสเฉลิมพระเกียรติเนื่องในวโรกาส สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ครบรอบ ๙๐ พรรษา ในปี ๒๕๖๕ ปิดท้ายด้วย Buriram Food Series กับเมนูอาหารจากวัตถุดิบปลอดสารพิษจากท้องถิ่น รวมถึงวัตถุดิบจากกัญชง Medical Grade จากวิสาหกิจชุมชนเพลาเพลินฯ รังสรรค์เมนูเพื่อสุขภาพโดยทีมเชฟจากเพ ลา เพลิน ที่ผ่านการอบรม Cann Food Certified และการอบรมองค์ความรู้อาหารจากสมุนไพรไทย 

“AROKAYA Wellness Sala เป็นโครงการน้องใหม่ที่เกิดขึ้นใน เพ ลา เพลิน ซึ่งทางคุณพรทิพย์ อัษฎาธร กรรมการผู้จัดการ ของเพ ลา เพลิน ให้แนวคิดกับทีมผู้บริหารและพนักงานทุกคนที่จะต่อยอดเรื่องการเป็นศูนย์เรียนรู้ของเพ ลา เพลิน สู่การถ่ายทอดองค์ความรู้ศาสตร์การรักษากว่าพันปี และเพื่อช่วยยกระดับสมุนไพรไทย เรามีความพร้อมเปิดบ้านต้อนรับทุกท่านอย่างเต็มรูปแบบ และมีการนำศาสตร์การรักษาที่ควบคุมโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และคณะที่ปรึกษาผู้ทรงคุณวุฒิมาผนวกรวมกันเป็นการรักษาแบบองค์รวมด้วยศาสตร์ธรรมชาติ สร้างสุขภาพสมดุลอย่างมีมาตรฐาน และนอกจากจุดเริ่มต้นที่บุรีรัมย์ เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาเราได้ร่วมมือกับทางปกาสัย รีสอร์ท จ.กระบี่ เปิดการให้บริการที่ จ.กระบี่ ซึ่งเน้นใช้สมุนไพรพื้นถิ่นของทางภาคใต้เป็นหลัก ซึ่งผู้สนใจสามารถติดต่อขอรับคำปรึกษาจากทีมแพทย์ หรือสอบถามการให้บริการได้ทั้ง 2 สถานที่” ประณัย กล่าวเสริม

AROKAYA Wellness Sala เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่ 9.00 – 18.00 น. สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ บริการและผลิตภัณฑ์ AKAYA ทาง https://www.arokayawellness.com/ หรือ LINE Official Account: @arokaya.wellness

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Related Stories

AROKAYA Wellness Sala เพ ลา เพลิน จ.บุรีรัมย์ เปิดเส้นทางท่องเที่ยวสุขภาพ

March 31, 2022

ตามรอยอโรคยาศาล เปิดตำนานอารยธรรมอีสานใต้ รับใบจ่ายยาธรรมชาติ เรียนรู้สมุนไพรกัญชา-กัญชง บุรีรัมย์ (29 มีนาคม 2565) – AROKAYA Wellness Sala

AROKAYA Wellness Sala เพ ลา เพลิน จ.บุรีรัมย์ เปิดเส้นทางท่องเที่ยวสุขภาพ
>